Kỹ thuật Sơn

Cách xử lý tường nhà bị thấm nước

Cách xử lý tường nhà bị thấm nước - Kiến Thức Sơn Nước
Cách xử lý tường nhà bị thấm nước - Kiến Thức Sơn Nước

Cách xử lý tường nhà bị thấm nướcHiện tượng thấm nước trong nhà phố, chung cư hay những khu cao cấp đang là vấn đề được quan tâm, và nó xuất hiện khá phổ biến mà cách khắc phục thì không dứt điểm. Việc thấm nước này không những gây mất thẩm mỹ cho kiến trúc nhà bạn, mà về lâu dài nó có thể là mối hiểm họa lớn cảnh báo tình trạng xuống cấp của căn nhà.

Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây nên hiện tượng tường nhà bị thấm nước và những cách xử lý tường nhà bị thấm nước qua bài viết này các bạn nhé!

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN TƯỜNG NHÀ BỊ THẤM NƯỚC

 • Trong phần thi công xây dựng nhà phố hay chung cư thường những kỹ thuật xây dựng rất quan trọng và nếu không thực hiện đúng cũng như khâu thi công không chặt chẽ rất dễ xảy ra lỗi kỹ thuật, gây nên tình trạng thấm nước vào chân tường, trần nhà…v..v…
 • Do những vật liệu xây dựng và hoàn thiện đều có những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt, qua thời gian sử dụng và sự khắc nghiệt của thời tiết, có thể lắm, từ những lỗ nhỏ li ti ấy sẽ là khởi đầu của tình trạng thấm dột.
 • Do những vết nứt, lỗ hở, hoặc chung cư, nhà phố đã cũ. Về lý thuyết, các loại vật liệu thông thường đều có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính khoảng từ 20 – 40 micromet (1micromet=1/1.000 milimet). Khi bề mặt vật liệu này tiếp xúc với nước, nước sẽ xâm nhập qua các khe hở ở bề mặt, thẩm thấu theo các mao quản vào bên trong (mao dẫn) gây ra hiện tượng thấm.

GIẢI PHÁP XỬ LÝ TƯỜNG NHÀ BỊ THẤM NƯỚC

Nếu như tường bị thấm ở vị trí đã được trang trí trong ngôi nhà thì bạn có thể dùng mẹo nho nhỏ để vừa giúp chống thấm vừa trang trí thêm cho bức tường. Ví dụ bạn có thể dùng gạch đá hoa hoặc dùng gỗ để ốp lên chỗ tường bị thấm.

Cách xử lý tường nhà bị thấm nước - Kiến Thức Sơn Nước

Bạn nên sủi bỏ lớp sơn cũ rồi dùng bộ trét kỹ, sau đó dùng sơn kiềm lót ngoài trước khi sơn nước phủ lên.

Lưu ý, tất cả bột trét và sơn đều dùng loại tốt, chuyên dùng ngoài trời, có độ kiềm cao, chống thấm, ẩm mốc… Đây cũng chỉ là giải pháp chữa cháy, không đảm bảo sẽ hết ngấm nước triệt để.

Nếu như dột từ trên mái, có thể trám bít vết nứt trên máng xối,..bằng hỗn hợp xi măng , cát và chất chống thấm độ dày 1cm, chắc chắn rằng không có chỗ nào rò rỉ nước vào đỉnh mái.

Nếu thấm trên trần nhà sử dụng cách be mặt mái bằng cốp pha kín, đổ xi măng và vữa để chúng qua các khe rỗng, ngấm vào bề mặt bê tông, khi ngưng kết bê tông sẽ liên lại bằng việc trám những khe rỗng này, xử lí lại bằng vữa xi măng tinh trộn phụ gia chống thấm.

Chất liệu sử dụng để chống thấm:

 • Sử dụng loại sơn nhũ tương, có thể chống thấm nước có lẫn clo và sunfat.
 • Nhựa chống thấm Eniroof dung để tạo một lớp phủ chống thấm nước.
 • Lớp phủ chống nước Acrytic, là một hợp chất một thành phần polymer và các phụ gia đặc biệt, có đặc tính liên kết tốt, chống thấm cho sân thượng, mái, ban công,.

Đối với các công trình chuẩn bị xây dựng và bạn đang tìm hiểu phương pháp chống thấm hiệu quả, thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm 1 đơn vị thi công uy tín để tiến hành báo giá sửa chữa và xây dựng, hoặc bạn có thể tìm hiểu 1 số phương pháp thi công đúng kỹ thuật để theo sát họ trong quá trình thi công, như vậy sẽ giúp cho công trình của bạn an toàn và đạt chất lượng ngay từ ban đầu.

 • Thiết kế mái phù hợp kiến trúc và khí hậu địa phương, đảm bảo hướng phân thuỷ và độ dốc thoát nước mưa, tránh tạo ra những khu vực dễ bị đọng nước. Với công trình mái bằng, phải đảm bảo độ dốc tối thiểu là 3%.
 • Tổ chức mặt bằng, phân khu chức năng liên quan tới nước (vệ sinh) khoa học để tránh hệ thống cấp – thoát nước đi vòng, đi xa dễ gây hiện tượng thấm và khó khăn khi sửa chữa.
 • Đánh dốc đủ (2 – 3%) và đúng hướng cho các sàn vệ sinh, các sàn chịu nước như sân thượng, ban công, lô gia. Thiết kế trí ga thu hợp lý.
 • Bảo vệ kết cấu mái cố định (mái bê tông), tránh tác động trực tiếp của mưa nắng bằng các giải pháp như: lợp/dán ngói (với mái dốc), kê tấm đan, phủ mái tôn, tấm bao che nhẹ (với mái bằng). Việc được che phủ này giúp mái bê tông tránh được sự co ngót, dễ xuất hiện vết nứt. Thiết kế vườn, mặt nước trên mái hay sân thượng là một giải pháp tốt bảo vệ cho cho kết cấu mái phía dưới nhưng cũng là con dao hai lưỡi nếu không xử lý tốt.
 • Bảo vệ kết cấu bao che (tường) – đặc biệt là tường hướng đông – tây chịu nắng nhiều dễ bị nứt bằng cách dùng hệ kết cấu chắn nắng, cây xanh…, sử dụng vật liệu bề mặt hợp lý. Không nên xây tường mỏng dễ bị nứt, sử dụng đúng loại gạch cho các khối xây.
 • Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật khi thi công: sử dụng đúng mác bê tông, mác vữa; dỡ cốp pha khi bê tông đủ tuổi (tránh gây võng, nứt, biến dạng kết cấu); ngâm nước xi măng theo quy phạm với sàn bê tông. Những nơi sử dụng phụ gia chống thấm phải thực hiện theo quy cách và tỷ lệ của nhà sản xuất.

Mong rằng một số các chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn phần nào giải quyết vấn đề của mình.

Theo: Sơn Nước Toàn Quốc

Giới thiệu về tác giả

admin

Thêm bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *